Author Topic: 10 mẹo chữa hóc xương cá đơn giản mà hiệu quả tại nhà  (Read 1187 times)

ThegioiYduoc.com

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • Posts: 11
    • View Profile

Chia sẻ 10 mẹo chữa hóc xương cá đơn giản mà hiệu quả tại nhà
02/06/2021 - by Tuyen TB

 
Hóc xương cá là tình trạng phổ biến trong cuộc sống, tuy nhiên nếu không biết cách xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là tổng hợp các mẹo chữa hóc xương cá đơn giản, hiệu quả có thể tham khảo nhé!

Hóc xương cá có thể gây nguy hiểm đến tính mạng
Hóc xương cá có thể gây nguy hiểm đến tính mạng
Cần làm gì khi bị hóc xương cá?
Bước 1: Ngừng ăn và nhổ hết thức ăn ra ngoài, nếu là trẻ nhỏ thì cần dỗ không để trẻ khóc vì càng khóc thì xương càng kẹt sâu hơn.
Bước 2: Ngậm một ngụm nước lọc, ngửa đầu ra sau, thè lưỡi ra ngoài và kêu “aaaaa” liên tục để súc họng.
Bước 3: Khi cảm thấy không thở được thì nhổ nước ra, làm liên tục 3 lần xương sẽ ra khỏi miệng.
Lưu ý: Nếu trẻ nhỏ bị xương cá đâm vào lưỡi hoặc hóc xương thì bạn phải bảo trẻ há miệng và dùng đèn pin kiểm tra xương bị mắc ở đâu để dùng kẹp y tế gắp ra. Sau đó cho trẻ uống nước đến khi trẻ nuốt vào không bị đau nữa là được.


 
10 mẹo chữa hóc xương cá tại nhà
Nuốt cơm
Đây là cách làm phổ biến nhất mà ai cũng biết và từng thử qua. Tuy nhiên, đây chỉ là mẹo chữa hóc xương cá nhỏ. Tốt nhất, bạn nên hạn chế làm theo cách này, nhất là với trẻ nhỏ, vì có thể khiến xương trôi xuống thực quản hoặc bị nghẹn.

Nuốt miếng cơm to khi bị hóc xương cá nhỏ
Nuốt miếng cơm to khi bị hóc xương cá nhỏ
Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa
Đây là mẹo chữa hóc xương cá ở trẻ em rất thú vị được lưu truyền trong dân gian. Bạn chỉ cần đảo đầu đũa hoặc nhành cây, thanh gỗ trước mặt mình, ví dụ từ chiều dọc thành chiều ngang, thì xương cá cũng tự nhiên biến mất.

Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa không có tính khoa học
Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa không có tính khoa học
Tuy nhiên, trên thực tế thì mẹo này không có căn cứ khoa học và phụ thuộc nhiều vào sự may rủi. Do đó, hiệu quả không cao, nhất là với xương lớn.

Trị hóc xương cá bằng cách đẩy bụng và vỗ lưng
Cách chữa hóc xương cá cho trẻ em này được sử dụng như biện pháp sơ cứu khẩn cấp. Đầu tiên, bạn đứng ở phía sau người bị hóc xương, đan hai tay vào nhau, vòng ra phía trước đặt vào eo người đó, đẩy lên và kéo mạnh liên tục để đẩy xương cá ra ngoài. Bạn có thể kết hợp vỗ lưng giữa hai vai để người bệnh dễ dàng đẩy xương ra khỏi niêm mạc họng.

Cách này cũng có thể áp dụng khi bị nghẹn bởi dị vật trong quá trình ăn uống.

Chữa hóc xương cá bằng tỏi
Đầu tiên, bạn cần xác định xem mình bị hóc xương bên trái hay bên phải, sau đó bóc một nhánh tỏi.

Nhét tỏi vào mũi để chữa hóc xương cá
Nhét tỏi vào mũi để chữa hóc xương cá
Nếu bạn bị hóc xương bên phải thì nhét nhánh tỏi vào lỗ mũi bên trái và bịt lỗ mũi bên phải lại, sau đó thở đều bằng miệng. Sau khoảng 2-3 phút, bạn sẽ hắt hơi và nôn ra xương cá. Cách làm tương tự khi bị hóc xương bên trái.

Cách chữa hóc xương cá bằng mật ong
Đây là mẹo chữa hóc xương cá cho trẻ từ nguyên liệu dễ kiếm trong nhà.

Dùng mật ong để trị hóc xương cá
Dùng mật ong để trị hóc xương cá
Cách làm: pha 2 thìa mật ong nguyên chất với một ít nước cốt chanh và ngậm trong miệng vài phút. Thực hiện liên tục khoảng 5 lần sẽ không còn cảm giác khó chịu do xương mắc vào cổ họng nữa.

Nguyên nhân là vitamin C trong mật ong và nước cốt chanh khiến niêm mạc họng giãn nở hơn, làm mềm xương cá và rơi khỏi cổ họng.

Trị hóc xương cá bằng vỏ cam
Một mẹo chữa hóc xương cá ở cổ họng phổ biến là nuốt vỏ cam. Hoạt chất trong vỏ cam khiến xương cá mềm và theo nước bọt xuống dạ dày. Sau khi ngậm một lúc cho các chất trong vỏ cam tan ra thì nuốt xuống. Lưu ý chỉ dùng vỏ cam nhỏ để tránh bị nghẹn.

Vitamin C trong vỏ cam giúp trị hóc xương cá
Vitamin C trong vỏ cam giúp trị hóc xương cá
Vitamin C
Đây cũng là cách chữa hóc xương cá ở cổ tương tự vỏ cam. Sau khi ngậm vitamin C vài phút, xương cá sẽ mềm ra và biến mất, đồng thời giúp kháng viêm, giảm đau các vết thương do xương cá để lại.

Uống nước quả trám để loại bỏ hóc xương cá
Bạn có thể mài quả trám ra rồi hòa với nước uống giúp tiêu xương cá khi bị hóc xương nhỏ.

Mẹo chữa hóc xương cá bằng lá rau má
Bạn có thể nhai và nuốt một ít lá rau má, sau đó xương cá sẽ theo các dây rau má rơi ra ngoài và trôi xuống dưới dạ dày.

Trị hóc xương cá bằng dầu oliu
Khi bị hóc xương cá, chỉ cần uống 1 thìa dầu oliu sẽ giúp bôi trơn niêm mạc họng và khiến xương dễ dàng thoát ra hơn.


 
Lưu ý khi chữa hóc xương cá bằng mẹo dân gian tại nhà
Trên thực tế, các mẹo và câu thần chú chữa hóc xương cá chỉ là kinh nghiệm dân gian, chưa được khoa học kiểm chứng nên bạn cần cân nhắc khi áp dụng.

Sau khi xử lý tình trạng hóc xương thì nên uống thêm nước và tránh khạc nhổ nhiều.
Mẹo dân gian thường chỉ có tác dụng với xương cá nhỏ.
Không nên dùng tay để móc họng hoặc uống nước, nuốt cơm nóng, nuốt thức ăn khi bị hóc xương cá vì có thể khiến xương trôi sâu hơn hoặc đâm vào, thậm chí gây thủng thực quản rất nguy hiểm.
Nếu bị hóc xương cá to hoặc thử các mẹo không hiệu quả, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ gắp mảnh xương ra. Không nên cố chữa bằng mẹo vì có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Đi đến cơ sở y tế để xử lý xương cá kịp thời
Đi đến cơ sở y tế để xử lý xương cá kịp thời
 

Xem thêm: SOS là gì? Sử dụng SOS trong trường hợp nào?
 

Trên đây là tổng hợp các mẹo chữa hóc xương cá dân gian dành cho người lớn và trẻ nhỏ. Hy vọng qua những chia sẻ của muahangdambao.com các bạn đã biết cách xử lý khẩn cấp trong trường hợp này nhé!