Author Topic: Cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà  (Read 1178 times)

ThegioiYduoc.com

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • Posts: 11
    • View Profile
Cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà
« on: August 21, 2021, 01:32:28 PM »
Cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà
Hóc xương cá không chỉ xuất hiện tại con nít, thỉnh thoảng người lớn vẫn có thể mắc phải nếu không cẩn thận trong lúc ăn uống. Dưới đây là một vài mẹo đơn giản tại nhà bạn có thể áp dụng khi hóc xương.

- Ngậm hoặc nuốt vỏ chanh, cam
Lúc mắc hóc xương cá, bạn có thể ngậm trong miệng một lá chanh hoặc một miếng vỏ cam để làm xương mềm đi và tan vào nước bọt. Lưu ý là nên bóc sạch hạt để tránh nuốt hạt chanh vào bụng.

- Ngậm viên vitamin C.
Vitamin C cũng có tác dụng như vỏ cam, vỏ chanh. Sau vài phút ngậm, viên vitamin C sẽ giúp phân hủy được xương cá. Bên cạnh đó, vitamin C cũng có tác dụng kháng viêm nhiễm, giảm đau rất tốt lúc vùng thực quản mắc hóc xương chẳng may thương tổn.

cách trị hóc xương cá ở cổ họng tại nhà


- Tỏi và đường
Lúc bị hóc xương cá hãy xác định khu vực hóc xương rồi bóc một nhánh tỏi nhét vào lỗ mũi. Chỗ hóc xương ở bên trái thì hãy dùng nhánh tỏi bóc vỏ nhét vào lỗ mũi bên phải cũng như ngược lại. Sau đó bịt lỗ mũi bên trái và thở bằng miệng. Một khi sau bạn sẽ hắt hơi và tự nôn ra, xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. hơn nữa, để chữa hóc xương, bạn cũng có thể dùng một chút đường và ngậm trong miệng, miếng xương cũng tự động trôi đi.

Với một số người chủ quan bị hóc xương cá ở cổ họng thì tốt nhất là phải tới bệnh viện để khám cũng như trị liệu sớm nhất, nếu như chần chừ sẽ làm ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe.

Đặc biệt, với các mẹo chữa hóc xương cá lan truyền trên mạng chỉ có tính ăn may cũng như chỉ ứng dụng trong trường hợp mới bị ứng dụng ngay chứ nếu như để lâu ngày xương cá sẽ vào bên trong thực quản cho dù bạn có ứng dụng cách gì thì cũng đều không có hiệu quả.

Bên cạnh đó, nếu như ứng dụng mẹo trị hóc xương cá bằng cách ăn một nắm cơm thật to vì nghĩ rằng xương sẽ dính vào trong nắm cơm cũng như trôi xuống dưới thì cũng chỉ là phương pháp ăn may không phải ai cũng thành công. Nhất là nếu như áp dụng không cẩn thận thì nó còn rơi xuống dưới động mạch thì sẽ rất nghiêm trọng.

Khi bị hóc hóc xương cá ở cổ họng có thể xuất hiện các biểu hiện như:

Rát cổ kéo dài
Ho không dứt, không giảm khi dùng thuốc
Khó nuốt, khó thở
Đau ngực
Khạc chảy máu
Tùy vào kích thước cũng như loại xương lúc mắc mắc xương cá ở cổ họng, chiếc xương có thể trôi xuống trong thực quản có thể gây ra “lỗ thủng” tại đấy hay những nơi khác trong hệ tiêu hóa mảnh xương đi qua có thể dẫn đến viêm, thủng thực quản, ra máu, mưng mủ. những biến chứng do nuốt xương cá là rất hiếm, nhưng chúng có thể nguy hiểm, chẳng hạn như thủng động mạch chủ gây tử vong.

cách trị hóc xương cá ở cổ họng an toàn nhất


Cách trị hóc xương cá ở cổ họng an toàn nhất
Nếu cảm thấy cổ họng đau nhiều, khó nuốt kèm theo một số dấu hiệu trên, đầu tiên cần tạm ngừng ăn uống, đặc biệt các thức ăn dạng đặc cứng vì có thể khiến tình hình thêm tồi tệ. Chỉ nên uống nước lọc, nước trái cây hoặc thức ăn loãng như cháo, súp để tránh hậu quả sức khỏe.

Trong trường hợp hóc xương cá nguy hiểm hơn, bạn nên dừng lại tất cả những hoạt động ăn uống vì có thể khiến dị vật có nguy cơ đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương. Sau đó, bạn cần đến bệnh viện để được đi khám và chẩn đoán đúng “bệnh”. Bác sĩ có thể thực hiện nội soi, chụp X-quang, thậm chí chụp CT để tìm nguyên do gây đau, khó nuốt hay xác định khu vực hóc xương cá tại cổ họng cũng như có hướng xử lý.

Hóc xương cá là hiện trạng phổ biến, rất hay gặp tại tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở con nít. Vì thế, cách phòng tránh tốt nhất là hạn chế cho trẻ ăn một số loại cá nhỏ, nhiều xương. Bên cạnh đó, cũng cần cẩn thận lúc cho trẻ chơi những đồ vật nhỏ dễ gây hóc như pin điện tử, nút áo…

Lưu ý phòng tránh hóc xương cá bằng cách chọn cá

Chọn các con cá to, cân nghiêm trọng ít nhất là 1kg để hạn chế lượng xương dăm trong cá. các con cá lớn sẽ có lượng xương ít hơn, song song đó xương to sẽ dễ phát hiện hơn. Nếu ăn với số lượng ít bạn có thể mua một khúc hay đoạn cá với lượng vừa đủ để chế biến.

Trên đây là những cách trị hóc xương cá ở cổ họng an toàn, hy vọng bạn có thể xử lý đúng cách cũng như sớm loại bỏ cảm giác khó chịu lúc mắc mắc xương cá.

Trung tâm tư vấn sức khỏe 24/7